KIKO MONTESSORI SCHOOL

Những điều cần lưu ý khi trẻ mới đi học

1. Thời gian làm quen

• Nhà trường yêu cầu có khoảng thời gian làm quen đối với trẻ mới để trẻ thích nghi từ từ và cảm thấy thoải mái ở môi trường mới
  • Trong 02 ngày đầu tiên tại trường, ba mẹ nên đưa bé đến lúc 9g và tạm biệt nhanh chóng ở cửa. Nhà trường sẽ cập nhật tình hình của trẻ cho ba mẹ và nhà trường sẽ gọi cho ba mẹ trong trường hợp trẻ khóc quá 20p. Nếu nhà trường không liên lạc nghĩa là trẻ thích nghi tốt. Và ba mẹ nên đón trẻ lúc 11g.
  • Vào ngày thứ 3, khi trẻ đã ổn định hơn, trẻ có thể ở lại dùng cơm trưa và ba/ mẹ có thể đón trẻ lúc 12g. Giáo viên sẽ thông báo cho ba/ mẹ khi nào trẻ sẵn sàng ở lại lâu hơn.
  • Thông thường, mọi thứ sẽ ổn hơn sau 1 tuần, lịch học chính thức có thể áp dụng và ba/ mẹ có thể đưa trẻ đến vào giờ đón trẻ (7:00 sáng) và đón trẻ vào giờ trả trẻ (từ 4g đến 6g chiều)
  • Nếu việc làm quen đối với trẻ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, nhà trường đề nghị ba/ mẹ để con ở trường trong thời gian ngắn. Giáo viên phụ trách sẽ thảo luận chi tiết với ba mẹ về tình hình trẻ.
  • Nhà trường rất mong ba/ mẹ sắp xếp để thống nhất 01 người (ba hoặc mẹ) đưa đón và đồng hành cùng con trong 02 tuần đầu tiên, điều này sẽ giúp việc thích nghi của trẻ trở nên dễ dàng hơn.

2. Việc chia cắt giữa trẻ và ba/ mẹ

Việc chia cách có thể khó khăn cho cả ba mẹ lẫn trẻ đặc biệt là trong những ngày đầu. Việc trẻ khóc đòi ba mẹ trong những ngày này là điều hoàn toàn bình thường. Ba mẹ hãy nhớ đây là một môi trường hoàn toàn mới và những gương mặt xa lạ đối với trẻ. Để giúp việc này diễn ra nhẹ nhàng hơn, ba/ mẹ vui lòng làm theo một số hướng dẫn sau:

• Tuyệt đối không lẩn tránh đi mà không chào tạm biệt trẻ
  • Khi tạm biệt, nhấn mạnh rằng ba/ mẹ sẽ quay lại. Hôn và ôm tạm biệt trẻ
  • Tuy việc này khó khăn, những hãy chào và tạm biệt trẻ một cách nhanh chóng dù trẻ khóc. Việc kéo dài thời gian tạm biệt càng lâu sẽ càng gây khó khăn cho trẻ
  • Không lẻn trốn và quan sát trẻ sau khi tạm biệt. Điều này làm trẻ cảm thấy khó hiểu và sẽ khóc nhiều hơn.
  • Các giáo viên đã được đào tạo xử lý những tình huống khó khăn này. Giáo viên sẽ vỗ về trẻ và mời trẻ tham gia vào các hoạt động ở lớp. 90% thời gian, trẻ sẽ ngừng khóc vài phút sau khi ba/ mẹ rời khỏi.
  • Trong những tuần đầu tiên sau khi tạm biệt trẻ, nếu trẻ khóc liên tục trong 20 phút, nhà trường sẽ liên lạc với ba/ mẹ để đón trẻ và chúng ta sẽ thử lại vào ngày hôm sau.

3. Những vật dụng cần chuẩn bị cho trẻ khi đến trường

Mỗi trẻ sẽ được yêu cầu mang theo những vật dụng sau ( kèm theo nhãn tên trẻ trên mỗi vật dụng) đến trường mỗi ngày:

• Khăn tắm (dành cho trẻ lớp nhỏ từ 18 đến 30 tháng hoặc các buổi học bơi)
  • 1 Bình nước cá nhân
  • 4 tã lót ( đề nghị dành cho trẻ chưa được hướng dẫn sử dụng toilet)
  • 1 túi đựng quần áo bẩn
  • 1 Lược chải tóc
  • 1 Bàn chải và khăn lau mặt
  • 2 bộ quần áo

Tất cả bình nước, quần áo và khăn tắm sẽ được mang về nhà mỗi ngày để giặt sạch

Nếu trẻ có những vật dụng thân thiết giúp trẻ yên tâm hơn khi ở môi trường mới (chăn, gối ôm), ba/ mẹ có thể đem theo cho trẻ. Việc đeo trang sức hay các đồ dùng đắt tiền không được phép tại trường. Ba/ mẹ vui lòng không cho trẻ đeo bất cứ loại trang sức nào hay đem theo tiền đến trường.

Nhà trường không khuyến khích trẻ đem theo đồ chơi cá nhân của trẻ đến trường trừ trường hợp trẻ thật sự cần món đồ đó trong những ngày đầu tiên ở trường để giúp trẻ cảm thấy yên tâm. Hoặc trẻ được phép đem đồ chơi vào ngày “Sharing Day” (Thứ Sáu hàng tuần)

Ngày Đăng: 19-01-2021